SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRIỂN KHAI XÂY DỰNG NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN “CAO NGUYÊN TRẮNG BẮC HÀ ”

Ngày 24/4/2024 tại phòng họp nhà văn hoá các dân tộc huyện Bắc Hà, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp (đơn vị chủ trì thực hiện) đã phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội thảo góp ý, xác định  tổ chức chủ sở hữu đăng ký nhãn hiệu, mẫu nhãn hiệu, khu vực địa lý bản đồ vùng dịch vụ tương ứng với nhãn hiệu, Quy chế sử dụng nhãn hiệu và bộ tiêu chí chứng nhận cho nhóm dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận “Cao nguyên trắng Bắc Hà”.

Tới dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đồng chí Chu Thị Dương - Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn có hoạt động du lịch trên địa bàn huyện; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng, ban chuyên môn thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Bắc Hà; đại diện câu lạc bộ du lịch Bắc Hà và trên 15 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch huyện Bắc Hà.

Đ/c Nguyễn Mạnh Hồng – PGĐ Sở KH&CN phát biểu chủ trì, thống nhất Hội thảo

Nội dung hội thảo xin ý kiến xác định xác định tổ chức chủ sở hữu đăng ký nhãn hiệu, mẫu nhãn hiệu, khu vực địa lý bản đồ vùng dịch vụ tương ứng với nhãn hiệu, Quy chế sử dụng nhãn hiệu và bộ tiêu chí chứng nhận cho nhóm dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận “Cao nguyên trắng Bắc Hà”. Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng đã thống nhất kết luận và chỉ đạo Hội thảo:

Xác định chủ sở hữu nhãn hiệu: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ, UBND huyện Bắc Hà đáp ứng quy định được làm chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận cao nguyên trắng Bắc Hà. UBND huyện làm chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) này sẽ đại diện bảo vệ, đảm bảo quyền lợi và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho các tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện.

Xác đinh logo nhãn hiệu chứng nhận Cao nguyên trắng Bắc Hà”: Trên cơ sở 03 mẫu nhãn hiệu đang được huyện Bắc Hà sử dụng trong hoạt động du lịch, in trên văn bản giao dịch… của huyện.

Mẫu NH số 01

Mẫu NH số 02

Mẫu NH số 03

Các ý kiến tại Hội thảo góp ý mẫu nhãn hiệu cơ bản nhất trí với mẫu nhãn hiệu số 2 với hình ảnh nổi bật là chữ Bắc Hà cách điệu xếp lại hình tam giác dưới chân là hình hoa văn thổ cẩm, gắn trên núi ba mẹ con, trên nền hoa Mận, hoa Lê.

Để nhãn hiệu được đăng ký, theo nhu cầu và nguyên vọng, đảm bảo sau này UBND huyện, các tổ chức, cá nhân sử dụng hiệu quả, Sở KH&CN đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện phối hợp với UBND huyện Bắc Hà báo cáo Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Bắc Hà thống nhất lựa chọn 01 mẫu nhãn hiệu gửi Sở đồng ý xác nhận, phê duyệt trước khi đăng ký bảo hộ.

Hội thảo thống nhất khu vực địa lý vùng kinh doanh, dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận “Cao nguyên trắng Bắc Hà” gồm: Thị trấn Bắc Hà (huyện lỵ) và 18 xã: Bản Cái, Bản Liền, Bản Phố, Bảo Nhai, Cốc Lầu, Cốc Ly, Hoàng Thu Phố, Lùng Cải, Lùng Phình, Na Hối, Nậm Đét, Nậm Khánh, Nậm Lúc, Nậm Mòn, Tà Chải, Tả Củ Tỷ, Tả Van Chư, Thải Giàng Phố.

Về Quy chế sử dụng nhãn hiệu: Sửa tên Quy chế thành nhãn hiệu chứng nhận “Cao nguyên trắng Bắc Hà” và nội dung chính của Quy chế thực hiện theo đúng quy định tại khoản 4 Điều 105 Luật Sở hữu trí tuệ. Bổ sung, chỉnh sửa quy chế để đảm bảo các quy định về logo nhãn hiệu, nhóm sản phẩm, vùng địa lý kinh doanh dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận “Cao nguyên trắng Bắc Hà”, Quy định các dịch vụ  mang nhãn hiệu chứng nhận, quy định về đặc tính, tiêu chuẩn của dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu, quy định về quản lý việc sử dụng NHCN…

Đề nghị đơn vị tư vấn xây dựng quy chế sát thực tế, dễ thực hiện đảm bảo quyền lợi cho bà con nhân dân kinh doanh dịch vụ du lịch được sử dụng nhãn hiệu. Đơn vị chủ trì thực hiện phải đi thực tế để xây dựng quy chế và tổ chức xin ý kiến các đơn vị liên quan và bà con thống nhất ban hành.

Nhóm dịch vụ, sản phẩm du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận cao nguyên trắng Bắc Hà:  Đề nghị đơn vị tư vấn bám sát thuyết minh dự án để xây dựng đúng và đủ các nhóm dịch vụ sản phẩm này. Cần đánh giá thêm về các tài nguyên du lịch như ruộng bậc thang, 7 nhóm dân tộc ở Bắc Hà, chợ phiên Bắc Hà, các tiểu vùng khó hậu Bắc Hà tạo nên vùng cao nguyên trắng; địa hình, độ cao tạo nên các hoạt động du lịch leo núi, du lịch mạo hiểm để bổ sung thêm và đủ các dịch vụ du lịch theo nhóm để đăng ký bảo hộ.

Tại Hội thảo này, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng mong muốn UBND huyện Bắc Hà quan tâm, có những biện pháp chỉ đạo để cho bà con hiểu được giá trị của việc bảo hộ, giữ gìn, phát triển nhãn hiệu dịch vụ du lịch; dịch vụ, sản phẩm được bảo hộ như căn cước cho dịch vụ du lịch, sản phẩm ra thị trường, có nhãn hiệu, có chất lượng, giá trị dịch vụ du lịch, sản phẩm được nâng lên góp phần phát triển kinh tế của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và địa phương./.

Nguyễn Thị Luyến

Phòng Quản lý Chuyên ngành - Sở KH&CN