Từ ngày 6-7/9/2022, tại thành phố Tuyên Quang, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVIII năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ; đại biểu 14 Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc gồm: Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên .

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng trung du và miền núi phía Bắc được tổ chức nhằm triển khai Nghị quyết 96 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Mục tiêu nhằm đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ gắn với thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn ở địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng này.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc giai đoạn 2018-2022: Sở KH&CN các tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh ban hành 248 văn bản quản lý nhà nước tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực sau: Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống; Phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm có thế mạnh của địa phương như Cao Bằng, Phú Thọ, Hòa Bình, Lào Cai... Có 164 nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia được triển khai thực hiện tại vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề mang tính cấp thiết, cấp bách, liên vùng, liên ngành và có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng; có 917 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh (bao gồm cả nhiệm vụ chuyển tiếp và nhiệm vụ mới). Các nhiệm vụ tập trung vào việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, phát triển các sản phẩm trọng điểm, chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị, đem lại hiệu quả kinh tế. Các đề tài, dự án, tiến bộ kỹ thuật mới được đưa nhanh vào sản xuất, hàng trăm mô hình ứng dụng được hình thành hiệu quả, hàng nghìn lượt người dân được tập huấn kỹ thuật; có 2.167 nhãn hiệu được xác lập quyền sở hữu công nghiệp; 16 chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc sản; trên 100 kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ; 58 sáng chế/giải pháp hữu ích được cấp bằng Sở hữu trí tuệ; Công tác an toàn bức xạ và hạt nhân được đảm bảo, trong thời gian qua không có sự cố mất an toàn, an ninh phóng xạ, đã tiến hành thẩm định và cấp phép cho: 802 cơ sở, 283 nguồn phóng xạ kín, 1.437 thiết bị bức xạ mới phục vụ sản xuất và y tế

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Sở KH&CN Lào Cai

tại gian hàng tỉnh Lào Cai.

Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung phân tích, thảo luận các giải pháp thực hiện mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được phát triển vững chắc, thực sự trở thành động lực tăng trưởng, góp phần quyết định đưa vùng Trung du và Miền núi phía Bắc thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện. Đồng thời có các biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, những vấn đề mới nảy sinh trong hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ở từng địa phương; cụ thể hóa rõ nét Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị để vùng trung du và miền núi phía Bắc phát triển thực sự bền vững, tăng cường liên kết nội vùng và ngoại vùng.

Phát biểu kết luận hội nghị Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đề nghị các tỉnh trong vùng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai hiệu quả các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia; nghiên cứu các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường khoa học và công nghệ phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội./.

Tuyết Nga