Sức khỏe và Đời sống
  • Mọi thứ đều tàn lụi, kể cả thông tin

Mọi thứ đều tàn lụi: con người, máy móc, các nền văn minh. Tưởng rằng chúng ta còn chút niềm an ủi khi tin rằng tất cả những gì giá trị trong suốt chặng đường học hỏi của nhân loại sẽ sống sót. Nhưng rất tiếc, kể cả tri thức cũng có tuổi thọ. Những tài liệu rồi sẽ bị mục ruỗng. Những tác phẩm nghệ thuật sẽ bị thất lạc. Tất cả các thư viện và các bộ sưu tập đều có thể đối mặt với sự lụi tàn nhanh chóng và khó lường.

• Dùng AI để ‘hồi sinh’ người đã khuất

Một số dịch vụ tang lễ ở Trung Quốc mới đây đã nghĩ ra cách mới lạ để tưởng nhớ và thậm chí "hồi sinh" những người thân yêu đã qua đời.

• Hợp tác ứng dụng AI vào ngành công nghiệp cà-phê

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đang giúp ngành cà-phê tận dụng tối đa tiềm năng để cải thiện hiệu suất kinh doanh, tiết kiệm chi phí và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

• Hơn 20 gian hàng giới thiệu sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

“Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” có sự tham gia của hơn 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp. Các sản phẩm trưng bày tập trung vào các lĩnh vực như: cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp hữu cơ.

• Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Động lực phát triển của Rạng Đông

Việc xác định con đường phát triển của Công ty bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) đã giúp Rạng Đông xây dựng được triết lý về chuyển đổi số phù hợp với năng lực và bối cảnh thực tế của mình.

• Ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo

Tại Lễ ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các nỗ lực của ABAII nói riêng và Hiệp hội Blockchain Việt Nam nói chung trong tiến trình tham vấn chính sách và thúc đẩy phổ cập - đào tạo công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI).

• Xây dựng, thí điểm chính sách phát triển KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 19/4/2024, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai Bộ. Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc 2 Bộ.

• Huy động hiệu quả nguồn lực xã hội cho khoa học, công nghệ

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cần có nguồn lực thỏa đáng để có thể triển khai một cách bài bản, mang lại hiệu quả đầy đủ. Thời gian qua, kinh phí dành cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo từ ngân sách nhà nước mặc dù đã được quan tâm, song vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tế của các địa phương. Cơ chế huy động các nguồn lực ngoài xã hội cho hoạt động khoa học, công nghệ cũng chưa phát huy hiệu quả.

• Loại thịt giàu collagen, bổ khí huyết, tốt cho phụ nữ

Cùng tham khảo cách làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bổ sung những loại thịt giàu collagen dưới đây.

• Công nghệ AI giúp xác định bệnh bại não ở trẻ sơ sinh

Theo một nghiên cứu mới, công nghệ tiên tiến phân tích các clip chuyển động của trẻ sơ sinh có thể giúp tăng tốc độ phát hiện bệnh bại não. Nghiên cứu do Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (MCRI) ở Úc dẫn đầu và được công bố trên PLOS Digital Health, cho thấy công nghệ AI có thể theo dõi chính xác chuyển động của trẻ sơ sinh thông qua video trên điện thoại thông minh do phụ huynh gửi. Các cử động bất thường hoặc vắng mặt được phát hiện thành công trong 76% trường hợp, tương tự như đánh giá của bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm.