Lào Cai: Ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện” và khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” 2016

Nhằm phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị”. Ngay từ đầu năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu 100% cơ sở Đoàn có ít nhất một hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường.

Theo đó, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động để thiết thực hưởng ứng: Tập huấn tuyên truyền về ứng phó biến đổi khí hậu cho cán bộ Đoàn cơ sở; các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường và môi trường thế giới với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Trong đó, chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện” được tổ chức tại xã Bản Qua đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực: Trồng hơn 2.000 cây xanh (trên 1ha); dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; duy tu, bảo dưỡng tuyến đường thanh niên tự quản; khơi thông cống rãnh, kênh mương nội đồng trên địa bàn thôn Tân Hồng và thôn Mỏ Quạ.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn và Hội LHTN tỉnh Lào Cai đã tiến hành khánh thành và bàn giao công trình đường điện chiếu sáng trong dự án “Thắp sáng đường quê” tại xã Bản Qua do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm tài trợ.

Lãnh đạo tỉnh cùng Tỉnh đoàn Lào Cai, huyện Bát Xát kéo băng khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê”

Công trình được xây dựng với tổng chiều dài 11 km trong phạm vi 11 thôn của xã Bản Qua với tổng kinh phí đầu tư trên 300 triệu đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ kinh phí mua bóng điện, cột điện và một số trang thiết bị lắp đặt khác, nhân dân địa phương đối ứng dây điện. Công trình đã góp phần xây dựng diện mạo mới ở vùng nông thôn ngày càng đẹp hơn, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân ở địa phương đi lại được dễ dàng, an toàn và hạn chế tai nạn giao thông.

Dịp này, Ban Thanh niên Quân đội và Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương ủng hộ 184 tấn xi măng tương đương 250 triệu cho 3 xã: Mường Hum, Cốc Mỳ, Mường Vi huyện Bát Xát làm đường ngõ xóm. Các công trình này đã góp phần thực hiện các nội dung của Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2020”.