Triệu phú trồng ngô cao sản ở vùng cao Bắc Hà

Gia đình anh Đặng Văn Ngọc, 32 tuổi, dân tộc Dao, ở thôn Lùng Xa 1, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà là một trong những hộ nông dân tiên phong áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển từ trồng ngô địa phương sang  trồng nhiều ngô cao sản thuộc diện  nhiều  nhất ở xã Cốc Ly nói riêng và huyện Bắc Hà. Mặc dù còn rất trẻ song nhờ trồng ngô cao sản,  tăng vụ, trồng 3 vụ ngô/năm,  mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Ngọc vươn lên trở thành triệu phú trồng ngô cao sản ở vùng cao Cốc Ly.

Trên con đường trục chính từ Quốc lộ 70 vào xã Cốc Ly đến gần cầu Cốc Ly những ngày này chúng ta bắt gặp một ngôi nhà xây 2 tầng khang trang, hiện đại, tiện nghi đang trong giai đoạn hoàn thiện mọc lên ven đường nổi bật giữa nhiều nóc nhà dọc ven đường vốn chủ yếu là nhà gỗ.  Đó chính là ngôi nhà mới của cặp vợ chồng người Dao thuộc diện trẻ nhất thôn, gia đình anh nông dân Đặng Văn Ngọc, 32 tuổi, dân tộc Dao, ở thôn Lùng Xa 1, xã Cốc Ly.

Chuyện một số hộ nông dân làm giàu xây nhà cao tầng ở vùng cao bây giờ không còn hiếm xong chuyện cặp vợ chồng trẻ người dân tộc Dao mới lập gia đình chưa đầy chục năm, sống dựa chủ yếu vào cây ngô, cây lúa, vươn lên giàu có thật đáng khâm phục.

Trong câu chuyện cởi mở anh Ngọc vui vẻ kể về chuyện làm ăn, trồng ngô hàng hóa của gia đình.

Năm 2002, khi vừa tròn 18 tuổi, anh Ngọc lập gia đình và chuyển ra ở riêng với chút tài sản cha mẹ cho là con trâu, đôi lợn, vài con gà giống và hơn 1 ha đất nương trồng ngô. Đối với nông dân đó là một tài sản không nhỏ. Nếu không biết làm ăn thì cuộc sống vẫn khó khăn và ngược lại nếu có chí làm giàu có thể khởi nghiệp từ số vốn liếng đó. Với ý nghĩ như vậy vợ chồng anh Ngọc quyết tâm vươn lên từ đôi bàn tay lao động nghề nông. Một phần đất, vợ chồng anh Ngọc trồng lúa 2 vụ đủ lương thực phục vụ đời sống, còn lại gia đình anh tập trung vào trồng ngô 2 vụ, đầu những năm 2000, mỗi vụ gia đình anh thu 3 - 4 triệu lãi từ bán ngô hạt là số tiền kha khá, có tiền bán ngô gia đình anh đầu tư vào nuôi dê và mua vàng tích trữ, có thời điểm đàn dê nhà anh có trên 30 con, gần 2 cây vàng, kinh tế gia đình dần khá lên song chăn nuôi dê không ổn định vì hay bị mất, lãi không đáng kể. Vì vậy vợ chồng anh Ngọc lại đầu tư mua nương đồi trồng ngô, đến nay nhà anh Ngọc đã có hơn 5 ha đất trồng ngô.

Thời điểm đầu  trồng ngô địa phương năng xuất, hiệu quả kinh tế chưa cao, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, năm được mùa chỉ thu lãi từ 12 - 15 triệu đồng từ ngô, trong khi nhu cầu trang trải cuộc sống nhiều. Cơ hội đổi đời với gia đình anh Ngọc đến khi năm 2008, huyện Bắc Hà có chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển cây ngô hàng hóa ở Na hối, Nậm mòn, Cốc Ly, Bảo Nhai… huyện có nhiều chính sách ưu đãi cho dân vay vốn, phân trả chậm, hỗ trợ phân, giống ngô lai… và gia đình anh Ngọc là một trong số hộ may mắn được tham gia mô hình trồng thí điểm giống ngô hàng hóa, ngô bioxit 9698, 9034 tại xã Cốc Ly do Trạm khuyến nông huyện triển khai năm 2008. Được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, trồng giống ngô mới hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Ngọc tin tưởng, phát triển, mở rộng diện tích và vươn lên trở thành triệu phú nông dân từ trồng ngô hàng hóa, anh Ngọc cho biết :

“ Trước đây gia đình mới trồng ngô chủ yếu là giống địa phương,  được hơn 3 tấn so với dân làng là nhiều đấy, bán ngô lấy tiền đầu tư mua vàng, lúc đó vàng rẻ và đầu tư vào chăn nuôi dê.  Năm 2008, gia đình được Nhà nước cho 12 kg giống ngô cao sản, cán bộ khuyến nông hướng dẫn trồng thí điểm tại gia đình, cây ngô giống mới phát triển tốt, cho năng xuất cao. Thế là ngay trong năm đó vụ ngô thứ 2 và thứ 3 trong năm mình trồng tất cả diện tích bằng giống ngô cao sản. mỗi năm gia đình trồng 3 vụ ngô song chủ yếu là vụ mùa.

Hằng năm,  từ trồng ngô mỗi năm vụ chính thu lãi hơn 50 triệu đồng, vụ ngô sớm ngô xuân và ngô vụ 3 ngô hè thu gia đình trồng độ hơn 1 ha cũng thu thêm từ 10 - 15 triệu đồng, mỗi năm tổng thu lãi gần 100 triệu đồng từ trồng ngô hàng hóa đầu tư mua vàng thu lãi cao,  gia đình anh Ngọc có điều kiện xây dựng ngôi nhà hai tầng khang trang, rộng rãi trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trong thôn, xã ai nấy đều nhìn ngôi nhà khang trang ca ngợi vợ chồng trẻ này giỏi trồng ngô làm giàu.

Đánh giá về gia đình anh Đặng Văn Ngọc, anh Bàn Văn Kiên chủ tịch hội nông dân xã Cốc Ly cho biết

Ngày trước, gia đình anh Đặng Văn Ngọc xuất phát từ cây ngô địa phương hiệu quả kinh tế không cao. Từ tuyên truyền của cán bộ khuyến nông, Hội nông dân xã tham gia mô hình trồng thí điểm giống ngô cao sản do Trạm khuyến nông huyện triển khai, gia đình anh Đặng Văn Ngọc chuyển đổi sang trồng ngô hàng hóa, ngô cao sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội nông dân xã sẽ tiếp tục  tuyên truyền nêu tấm gương này trong các buổi sinh hoạt hội và tổ chức cho các chi hội nông dân ở 21 thôn, bản của xã đến thăm quan, học tập mô hình này  để  bà con nông dân cùng nhau học tập anh Đặng Văn Ngọc trồng nhiều ngô hàng hóa góp phần nâng cao đời sống”.

Có thể nói tấm gương gia đình anh nông dân Đặng Văn Ngọc trẻ tuổi trở thành triệu phú từ trồng ngô hàng hóa ở vùng cao Cốc Ly thật đáng ca ngợi, học tập và nhân rộng hiện nay khi hầu hết các huyện vùng cao của tỉnh Lào cai quan tâm phát triển vùng chuyên canh ngô hàng hóa là mũi nhọn xóa đói, giảm nghèo, lĩnh vực trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống bà con nông dân.