Hiệu quả từ dự án nuôi vịt bầu tại xã Nghĩa Đô

Xã Nghĩa Đô là một xã thuộc vùng Đông Bắc của huyện Bảo Yên, với 98% dân số là dân tộc Tày và người dân có truyền thống nuôi vịt khá lâu đời khi ai có dịp đi đến vùng đất này ai cũng biết tới (vịt bầu Nghĩa Đô) với chất lượng thịt thơm ngon, và là một trong những giống vật nuôi đặc sản của huyện Bảo Yên;

Hiện nay nuôi giống vịt bầu Nghĩa Đô có giá trị kinh tế cao với giá bán trứng là > 5.000đ/quả,  giá bán vịt thịt là > 250.000đ/con. Tuy nhiên trong những năm gần đây số lượng vịt ít, vì vậy khó tìm mua được con giống chuẩn và số lượng rất hạn chế. Nhằm khắc phục những nhược điểm trên Trạm khuyến nông Bảo Yên chủ trì xây dựng dự án " Chăn nuôi vịt bầu Nghĩa Đô". với mục tiêu khôi phục nhân rộng giống vịt bầu địa phương trên địa bàn huyện Bảo Yên giúp các hộ dân tăng thêm thu nhập tạo niềm tin cho người dân trong sản xuất chăn nuôi, duy trì và phát triển đàn vịt bầu trở thành hàng hóa và xây dựng thương hiệu cho Vịt bầu Nghĩa Đô;

Dự án thực hiện từ năm 2014 -2015 tại 4 bản của xã Nghĩa Đô với 40 hộ dân tham gia dự án, khi tham gia dự án các hộ dân được cấp 100% con giống, thuốc thú y và thức ăn từ 0-3 tháng tuổi, ngoài ra còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn các hộ kỹ thuật phối trộn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của vịt để đạt năng suất, chất lượng trứng. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trên địa bàn để hạ giá thành sản phẩm, giữ chất lượng thịt thơm ngon. Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp các hộ chăn nuôi áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tăng giá trị thu nhập cao hơn so với chăn nuôi đàn vịt thường.

Dự án triển khai thực hiện giúp người dân học hỏi được kỹ thuật nuôi vịt bầu, áp dụng phương thức chăn nuôi có hiệu quả, phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi vịt. Đưa vào sản xuất các giống vịt có năng suất cao, chất lượng tốt nhằm chuyển dịch cơ cấu giống vật nuôi, Thay đổi tập quán chăn nuôi cũ, mở rộng quy mô phát triển sản xuất chăn nuôi gia cầm theo hướng hàng hoá và bền vững. tăng tỷ trọng chăn nuôi trong nội ngành nông nghiệp và tiến tới xây dựng thương hiệu “Vịt bầu Nghĩa Đô” trong một ngày không xa./.