Hội thảo khoa học "Một số giải pháp cụ thể nhằm triển khai có chế tự chủ, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện giá dịch vụ của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai”

Ngày 18/10/2021, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã tham dự Hội thảo Khoa học “Một số giải pháp cụ thể nhằm triển khai có chế tự chủ, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện giá dịch vụ của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai”. Chủ trì Hội thảo là đồng chí Ngô Đức Ảnh – Giám đốc Sở Tài chính, chủ nhiệm đề tài. Hội thảo đã mời được nhiều đại biểu đại diện cơ quan như: Sở Y tế, giám đốc các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, và một số cơ quan khác.
          Các báo cáo tham luận đã được trình bày tại Hội thảo, cụ thể là:
- “Những vấn đề cơ bản về cơ chế tự chủ tài chính tại các bệnh viện công” của TS. Nguyễn Xuân Điền - Học viện tài chính. Tham luận chỉ rõ khái niệm và vai trò cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập có thu; Quản lý tài chính bệnh viện công; Cơ chế quản lý tài chonhs tại các bệnh viện công Việt Nam; Các nhân tố ảnh hưởng đến quản lý tài chính theo cơ chế tự chủ tài chính.
- "Bài học đổi mới tài chính cho các bệnh viện công lập tỉnh Lào Cai từ kinh nghiệm quản lý tài chính của các bệnh viện công trên thế giới” của ThS. Nguyễn Thị Phương Loan - Đại học Thương mại. Trong báo cáo đồng chí Loan đã tổng hợp kinh nghiệmquanr lý tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công của các nước Đông Âu, Trung Quốc, Mỹ.
- "Tính hai mặt của tăng tự chủ trong đơn vị sự nghiệp y tế” của TS. Nguyễn Minh Phong – Báo Nhân dân. Tiễn sĩ đã chỉ ra một số điểm mới về tăng tính tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập; Và nhũng tác động hai mặt và giải pháp tăng tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế.
- “Thực tiễn, giải pháp nhằm triển khai cơ chế tự chủ, tháo gỡ khó khăn tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai” của Sở Y tế Lào Cai. Báo cáo đã trình bày được thực trạng công tác tự chủ tại tỉnh Lào Cai. Một số kết quả đạt được trong việc tự chủ tài chính như: Nguồn thu tài chính của bệnh viện tăng lên qua các năm; Tăng cường huy động vốn và chủ động mở rộng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị; Tự chủ về nhiệm vụ chuyên môn và giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; đào tạo và thu hút nguồn nhân lực; Tự chủ vấn đề y đức trong bệnh viện; Tình hình phát triển các dịch vụ kỹ thuật, việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến Trung ương và viẹc chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; tình hình chuyển tuyến, thông tuyến tại các bệnh viện. Từ đó tham luận đưa ra các khó khăn, vướng mắc, các bài học kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp, đề xuất.
- "Thực trạng triên khai cơ chế tự chủ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện giá dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Mường Khương” - của Bệnh viện Đa khoa Mường Khương.
- “Nâng cao quyền tự chủ tài chính cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
          Các báo cáo tham luận đã được trình bày tại Hội thảo, cụ thể là:
         Qua các bài tham luận và một số ý kiến tham gia tạ
   Qua các bài tham luận và một số ý kiến tham gia tại hội thảo cho thấy điều quan trọng nhất là bệnh viện công cần phải nâng cao chất lượng và đổi mới cơ chế tài chính, khắc phục sớm những bất cập trong tự chủ tài chính để đảm bảo quyền lợi, thu hút bệnh nhân và gia tăng nguồn thu. Khi các bênh viện nắm bắt được cơ hội thì tự chủ về tài chính chính là chìa khóa giúp đơn vị sự nghiệp công, các bệnh viện công tăng cường năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập như hiện nay.

Nguyễn Thị Ngọc Anh - Phòng QLKH