Các Dự án đang triển khai

1. Dự án Nâng cao năng lực của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020.

* Tổng mức đầu tư 42.700,0 triệu đồng.

* Tình hình thực hiện:

- Đầu tư mua sắm các trang thiết bị về kiểm tra tiêu chuẩn về độ ẩm nông sản, hàm lượng bụi tổng trong không khí, nồng độ cồn trong hơi thở, nồng độ khí thải xe cơ giới, nồng độ khí SO­2, CO­2, CO­, NO­ trong không khí…

- Đầu tư mua sắm các trang thiết bị về kiểm tra, thử nghiệm, kiểm định như: Cân phân tích, cân kỹ thuật, cân bàn, cân đĩa, cân lò so, cân ô tô, cân tàu hỏa, cân băng tải, cân kiểm ta trọng tải xe cơ giới, cột đo xăng dầu, đồng hồ khí dầu mỏ hóa lỏng, đồng hồ khí công nghiệp, đồng hồ khí dân dụng, bể đong cố định, xi téc ô tô, xi téc đường sắt, phương tiện đo mức xăng dầu tự động, nhiệt kế thủy tinh chất lỏng, nhiệt kế thủy tinh rượu, nhiệt kế thủy tinh ngân ….

- Đầu tư thiết bị kiểm tra thử nghiệm, kiểm định về tiêu chuẩn chất lượng như: Thiết bị kiểm tra chất lượng và thiết bị thử nghiệm về chỉ số lưu huỳnh trong xăng dầu, thiết bị kiểm tra nhanh chỉ số hàm lượng các chất có trong xăng không chì và xăng E­­­5

- Đào tạo mới và nâng cao trình độ cho các cán bộ về quản lý tiêu chuẩn, đo lường, kiểm soát viên chất lượng, chuyên gia đánh giá giải thưởng chất lượng, kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng chung cho cả nước

2. Dự án đầu tư trang thiết bị Trung tâm Kiểm định Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa tỉnh Lào Cai.

Tổng mức đầu tư: 35.310,0 triệu đồng, tổng kế hoạch vốn đã giao và giải ngân 31.837,52 triệu đồng.

Tình hình thực hiện: Đầu tư mua sắm các nhóm trang thiết bị kiểm nghiệm, kiểm định an toàn, X-Quang; thiết bị phân tích nhiên liệu khoáng rắn, Apatit và Quặng Pero silic; thiết bị phân tích về môi trường nước và không khí. Mở rộng khả năng kiểm định, kiểm nghiệm, chứng nhận sản phẩm phù hợp trong các lĩnh vực: phân bón, khoáng sản, taxi mét, chứng nhận sản phẩm phù hợp, tổ chức đánh giá BTO... Hiện nay, Trung tâm kiểm định và kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa tỉnh Lào Cai là một trong 05 trung tâm thuộc Sở KH&CN trong cả nước có phòng thí nghiệm đạt chuẩn VILAS.

3. Dự án nâng cao năng lực của Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai.

Thực hiện Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 15/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 25/10/2012 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2929/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án Nâng cao năng lực cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, với tổng kinh phí thực hiện: 124,32 tỷ đồng.

Để đảm bảo khả năng cân đối nguồn lực của tỉnh đầu tư cho dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nên chỉ đầu tư những hạn mục thiết yếu của dự án đã được phê duyệt. Do vậy, ngày 30/10/2017 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4742/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án Nâng cao năng lực cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, với tổng kinh phí sau khi điều chỉnh:29,94 tỷ đồng. Điều chỉnh sang đầu tư xây dựng khu trại thực nghiệm vùng thấp tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng với tổng diện tích 10ha; ngày 24/01/2018 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4742/QĐ-UBND về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình Nâng cao năng lực cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN

Tính đến năm 2018 tổng kế hoạch vốn đã giao 17.234,0 triệu đồng, đã giải ngân 10.234,0 triệu đồng cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, kế hoạch vốn còn lại 7.000,0 triệu đồng sẽ giải ngân trong năm 2018.

Khối lượng đã thực hiện: Triển khai xong công tác giải phóng mặt bằng và cắm mốc khu đất để xây dựng. Đang trình duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng các hạng mục công trình.

Lãnh Thị Lan; phòng Kế hoạch - Tài chính