Hội đồng sáng kiến tỉnh Lào Cai - Phiên họp lần thứ hai năm 2021

Ngày 21/9/2021 Hội đồng Sáng kiến tỉnh Lào Cai - Phiên họp lần thứ hai năm 2021 được tổ chức tại Phòng họp số 1 tầng 3, trụ sở UBND tỉnh Lào Cai. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp Hội đồng sáng kiến tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ đã nhận được tổng cộng 55 hồ sơ đề nghị công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2021 của các tác giả, nhóm tác giả gồm (1) Lĩnh vực Giáo dục 19 sáng kiến; (2) Lĩnh vực Đảng, đoàn thể 06 sáng kiến; (3) Lĩnh vực sản xuất kinh doanh 06 sáng kiến; (4) Lĩnh vực quản lý nhà nước, hành chính sự nghiệp 17 sáng kiến; (5) Đề nghị đặc cách 07 sáng kiến.

Hội đồng sáng kiến họp nhận xét, đánh giá chia theo từng nhóm hồ sơ sáng kiến với các tiêu chí theo quy định hiện hành, bao gồm: Hình thức trình bày đơn, báo cáo sáng kiến; thời điểm áp dụng; tính mới, tính sáng tạo; khả năng áp dụng, hiệu quả mang lại; phạm vi, tầm ảnh hưởng của sáng kiến ... Đồng thời, Hội đồng sáng kiến cũng chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế của các sáng kiến. Trong đó, cơ bản các bản báo cáo mô tả sáng kiến được trình bày đúng quy định, các giải pháp đề xuất có tính mới, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh. Một số giải pháp đã được áp dụng có hiệu quả thiết thực và có khả năng nhân rộng trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn có những bản báo cáo mô tả sáng kiến thể hiện chưa rõ tính mới, không có tính mới, phạm vi ảnh hưởng hẹp, chưa đánh giá làm rõ hiệu quả, lợi ích mang lại của sáng kiến, thời gian áp dụng chưa đủ,...

Tại cuộc họp, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, Hội đồng Sáng kiến tỉnh đã tiến hành xét duyệt đối với 55 hồ sơ đăng ký sáng kiến. Kết quả có 38/55 (đạt 69.1%) hồ sơ đăng ký đủ tiêu chuẩn đề nghị công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh họp xét duyệt sáng kiến cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Tổ thẩm định sáng kiến cấp tỉnh trong việc hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại các sáng kiến một cách khoa học, thẩm định sáng kiến kỹ càng hơn,... Đề nghị cơ quan Thường trực Hội đồng (Sở Khoa học và Công nghệ Lào Cai) tổng hợp nội dung, hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận./.

Tuyết Nga - skhcn