• Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024

Nhằm tôn vinh vai trò của SHTT trong đời sống kinh tế- xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về SHTT, Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) đã chọn ngày 26 tháng 4 hàng năm là " Ngày SHTT thế giới" với chủ đề năm 2024 là: Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo.

• SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRIỂN KHAI XÂY DỰNG NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN “CAO NGUYÊN TRẮNG BẮC HÀ ”

Ngày 24/4/2024 tại phòng họp nhà văn hoá các dân tộc huyện Bắc Hà, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp (đơn vị chủ trì thực hiện) đã phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội thảo góp ý, xác định  tổ chức chủ sở hữu đăng ký nhãn hiệu, mẫu nhãn hiệu, khu vực địa lý bản đồ vùng dịch vụ tương ứng với nhãn hiệu, Quy chế sử dụng nhãn hiệu và bộ tiêu chí chứng nhận cho nhóm dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận “Cao nguyên trắng Bắc Hà”.

• Mường Khương: Nông dân thu trên 267 tỷ đồng từ các cây trồng chủ lực

Quý I/2024, nông dân trong huyện Mường Khương thu hơn 267 tỷ đồng từ các cây trồng chủ lực theo Nghị quyết 10.

• HỘI NGHỊ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ NĂM 2024

Từ ngày 29 - 30/3 diễn ra Hội nghị Sở hữu trí tuệ (SHTT) và các sự kiện bên lề năm 2024 nhằm đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm về hoạt động SHTT ở các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường đại học trong cả nước

• Lợi ích từ trồng rau ứng dụng khoa học công nghệ

Mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi mô hình sản xuất rau truyền thống sang ứng dụng khoa học công nghệ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là hướng đi được anh Đỗ Mạnh Đông, bản Liên Hà 1, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên triển khai, bước đầu cho thu nhập tốt.

• Xây dựng, thí điểm chính sách phát triển KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 19/4/2024, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai Bộ. Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc 2 Bộ.

• Huy động hiệu quả nguồn lực xã hội cho khoa học, công nghệ

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cần có nguồn lực thỏa đáng để có thể triển khai một cách bài bản, mang lại hiệu quả đầy đủ. Thời gian qua, kinh phí dành cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo từ ngân sách nhà nước mặc dù đã được quan tâm, song vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tế của các địa phương. Cơ chế huy động các nguồn lực ngoài xã hội cho hoạt động khoa học, công nghệ cũng chưa phát huy hiệu quả.

• Loại thịt giàu collagen, bổ khí huyết, tốt cho phụ nữ

Cùng tham khảo cách làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bổ sung những loại thịt giàu collagen dưới đây.

• Công nghệ AI giúp xác định bệnh bại não ở trẻ sơ sinh

Theo một nghiên cứu mới, công nghệ tiên tiến phân tích các clip chuyển động của trẻ sơ sinh có thể giúp tăng tốc độ phát hiện bệnh bại não. Nghiên cứu do Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (MCRI) ở Úc dẫn đầu và được công bố trên PLOS Digital Health, cho thấy công nghệ AI có thể theo dõi chính xác chuyển động của trẻ sơ sinh thông qua video trên điện thoại thông minh do phụ huynh gửi. Các cử động bất thường hoặc vắng mặt được phát hiện thành công trong 76% trường hợp, tương tự như đánh giá của bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm.

• Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong y học: định hình tương lai của chăm sóc sức khỏe

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y học đang được khai thác mạnh mẽ, mang lại những đổi mới đáng kể trong cách thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kết hợp giữa AI và công nghệ sinh học đã mở ra nhiều ứng dụng mới, giúp thúc đẩy quá trình phát triển thuốc mới, giảm chi phí và nâng cao hiệu suất của nghiên cứu.