• Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều thách thức khi thực hiện chuyển đổi số

  Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng. Để chuyển đổi số, các doanh nghiệp (DN) cần ba yếu tố cơ bản là tài chính, nguồn nhân lực và một chính sách hỗ trợ minh bạch.

 • Doanh nghiệp Việt đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong giáo dục

  Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoạt động hiệu quả, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng tốc và phát triển; đồng thời đây cũng là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ngành giáo dục Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế, đặc biệt trong thời kỳ COVID-19.

 • Phải có những đột phá mới để KH&CN trở thành sức mạnh, động lực thực sự

  (SHTT) - Đó là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về định hướng nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2025.

 • Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai

  Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có Công văn số 925/BKHCN-VP gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; một số trường đại học… về việc hướng dẫn tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2021.

 • Kết nối kinh tế Việt Nam và Nhật Bản

  Từ kết quả nghiên cứu của đề tài KX.01.13/16-20: “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn của việc kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực”, nhóm nghiên cứu cho rằng, về cơ bản, kết nối kinh tế có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có mặt tiêu cực như có thể tạo ra sự độc quyền, không khuyến khích cạnh tranh giữa các chủ thể tham gia thị trường dẫn đến thiệt hại cho người mua (do độc quyền bán) hoặc cho người bán (độc quyền mua). Ngoài ra, kết nối kinh tế có thể dẫn đến tình trạng sụp đổ dây chuyền khi một trong những chủ thể tham gia bị khủng hoảng, phá sản, gây mất ổn định cho nền kinh tế liên quan. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu của đề tài đã đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Nhật Bản nói riêng và mối quan hệ đối tác chiến lược nói chung theo hướng tạo sự phát triển bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.